Bài tuyên truyền về công tác phòng, chống sốt xuất huyết

- Bệnh Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nhiễm virut cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn.
- Bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột liên tục từ 2 – 7 ngày và có ít nhất 2 dấu hiệu sau:
+  Biểu hiện xuất huyết: Chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, chấm xuất huyết ở dưới da.
+ Nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn.
+ Da xuất huyết, phát ban.
+ Đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mặt
+ Vật vã li bì.
+ Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan.
Khi có các dấu hiệu kể trên, hãy đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
- Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, vì vậy hoạt động diệt muỗi đặc biệt là lăng quăng, bọ gậy với sự tham gia tích cực của từng hộ gia đình với cả cộng đồng là biện pháp hiệu quả trong phòng chống sốt xuất huyết dengue. Mọi người dân cùng tham gia thực hiện tốt một số biện pháp sau:
+ Loại bỏ các vật dụng phế thải, thu dọn, phá huỷ các ổ chứa nước tự nhiên hoặc nhân tạo như chai, lọ, lu, vỏ đồ hộp, lốp xe hỏng, vỏ dừa… cho vào túi rồi chuyển tới nơi thu gom phế thải của địa phương hoặc huỷ bỏ bằng chôn đốt.
+ Đối với bẫy kiến, lọ hoa, chậu cây cảnh, khay nước tủ lạnh hoặc điều hoà nhiệt độ: dùng dầu hoặc cho muối vào, thay nước 1 lần/tuần, cọ rửa thành dụng cụ chứa nước để diệt trứng muỗi.
+ Các hốc chứa nước tự nhiên (hốc cây, kẽ lá, gốc tre nứa…) loại bỏ, lấp kín, chọc thủng hoặc làm biến đổi.
+ Dụng cụ chứa nước sinh hoạt (chum, vại, hồ nước…) dùng nắp đậy thật kín, thả cá.
+ Phòng muỗi đốt: làm lưới chắn muỗi vào nhà, thường xuyên ngủ mùng kể cả ban ngày; xua, diệt muỗi: sử dụng hương xua muỗi, diệt muỗi cầm tay, dùng vợt điện….
- Thông báo ngay cho Trạm Y tế xã khi phát hiện trong gia đình hoặc lối xóm có người bị sốt nghi mắc bệnh sốt xuất huyết.
- Vì sức khỏe của cộng đồng, mọi người dân cùng chung tay hoàn thành “ Không lăng quăng, không sốt xuất huyết”.

Trạm Y tế xã Phước Hậu